Doanh nghiệp

Định hướng hướng phẩm xuất khẩu khẩu và chuỗi chương trình thông qua hệ thống siêu thị Aeon

Ngày 23/06/2020; những lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam đã chính thức được bày bán tại hệ thống phân phối của Aeon  gồm 250 trung tâm bách hóa tổng hợp,  siêu thị và cửa hàng Aeon Style tại đất nước “mặt trời mọc” đã trở thành nhà bán lẻ đầu tiên giới thiệu và bán quả vải thiều tươi của Việt Nam  tại thị trường Nhật Bản.

Ngày 22/07/2020; Trung tâm Xúc tiếnTthương mại và Đầu tư TP.HCM – ITPC, tiếp tục phối hợp cùng với Công ty Aeon Việt Nam tổ chức hội thảo:  định hướng hướng sản phẩm xuất khẩu và chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thông qua hệ thống siêu thị Aeon  – nhãn hàng Aeon Topvalu trong mùa dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Hữu Tín trả lời phỏng vần của báo đài

Ông Nguyễn Hữu Tín – GĐ ITPC cho biết: mặc dù Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh Covid-19 rất tốt nhưng diễn biến đại dịch trên thế giới còn phức tạp, khó lường, do đó nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên;  trong trạng thái bình thường mới cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tự làm mới mình, tìm ra những hướng đi mới phù hợp với nhu cầu thị trường để tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn.

Aeon là một trong những nhà bán lẻ lâu đời nhất tại Nhật Bản và là một trong những tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất thế giới.Tính đến thời điểm hiện tại; Aeon Việt Nam đã có 05 Trung tâm thương mại, Trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị trên toàn quốc.

Ông Nishitohge Yasuo – TGĐ Aeon Việt Nam  cho biết:  Aeon dự kiến sẽ mở Trung tâm thương mại thứ 06 tại thành phố Hải Phòng vào cuối năm 2020 và đầu tư một dự án Trung tâm thương mại – kết hợp tạo dựng khu đô thị mới tại quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội trong tương lai. Với tất cả 08 công ty đang hoạt động Aeon Việt Nam, tạo việc làm cho hơn 4.000 lao động, hợp tác với hơn 2.500 tổ chức và doanh nghiệp trong nước. Tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm Việt Nam qua hệ thống Aeon, năm 2019 đạt 381 triệu USD, trong đó 75% là hàng may mặc, tỷ trọng hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng vẫn còn thấp. Cũng trong năm 2019, tổng sản lượng xuất khẩu cá basa sang Nhật Bản lên tới 1.200 tấn.

Bà Nguyễn Thị Duy Xuân – GĐ Bộ phận Quản lý nhà cung cấp của Aeon Việt Nam cho biết: nhà cung ứng muốn đưa hàng vào hệ thống siêu thị Aeon Việt Nam, cần đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn kỹ thuật với 06 yêu cầu cơ bản như:  sản phẩm không được có điều tiếng về chất lượng, có đủ giấy phép, giấy chứng nhận theo quy định của Việt Nam, điều kiện vận chuyển, thùng chứa sản phẩm phải phù hợp với yêu cầu của từng loại sản phẩm, sản phẩm phải  truy xuất được nguồn gốc, kiểm soát được nguồn gây ô nhiễm tiềm ẩn về vi sinh vật – kim loại nặng theo quy định Việt Nam, sử dụng thuốc phụ gia trong sản xuất phải tuân thủ quy định Việt Nam.

Doanh nghiệp trưng bày sản phẩm tại hội thảo

Ngoài ra, ông Yuichiro Shiotani – TGĐ Aeon Topvalu cho biết: doanh nghiệp Việt Nam muốn trở thành đối tác của Aeon Topvalu cho thị trường nội địa – Đông Nam Á, cần tìm hiểu kỹ về các điều kiện cơ bản đáp ứng khả năng tiếp nhận đơn hàng, có định hướng sản xuất sản phẩm mang thương hiệu riêng cho Aeon, có thể sản xuất theo hình thức gia công OEM, sẵn sàng cung cấp hồ sơ giới thiệu về doanh nghiệp, doanh nghiệp có thời gian thành lập trên một năm, có sản lượng hàng tháng ổn định và cung cấp chi tiết đối tác giao dịch khi được yêu cầu.

Sau hội thảo này; ITPC và Aeon Việt Nam sẽ hợp tác tổ chức tuần lễ triển lãm sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam tại Aeon năm 2020, diễn ra từ ngày 19  đến ngày 23/08/2020,  tại sảnh Aeon Celadon quận Tân Phú – TP.HCM. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp mới, chuyên sản xuất các mặt hàng lương thực thực phẩm, nông sản, đồ uống đóng gói, chế biến sẵn như:  trà, cà phê, bánh kẹo, hải sản đóng hộp -, gói, gạo, rau – củ – quả, trái cây…Ưu tiên các mặt hàng Organic – hữu cơ được trưng bày và giới thiệu sản phẩm trong không gian siêu thị Aeon, doanh nghiệp tham gia sẽ được Aeon Việt Nam trực tiếp lựa chọn,  với số lượng khoảng 25 – 30 doanh nghiệp.

Song song với hoạt động nêu trên;  ngày 20/08/2020, tại Aeon Tân Phú, ITPC và Aeon Việt Nam sẽ tổ chức “Hội nghị kết nối doanh nghiệp đưa hàng vào chuỗi siêu thị Aeon toàn cầu – năm 2020”.

Mục tiêu của hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng ngành nghề, tiếp cận và đưa hàng vào siêu thị Aeon Việt Nam, mở ra cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm vào chuỗi Aeon toàn cầu, thông qua nhãn hàng Topvalu. Từ đó giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam, góp phần phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh trong mùa dịch Covid -19.

Thanh Nhàn

Tags

XEM THÊM

Close