Y tế

Chiến dịch Hướng về miền Trung được VCF quyên góp hơn 4,8 tỷ đồng

VinaCapital Foundation (VCF) vừa công bố khởi động giai đoạn 02 của chiến dịch “Hướng về miền Trung”, với các hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Nam Trà My – tỉnh Quảng Nam, bao gồm: khôi phục 11 cơ sở y tế xã và huyện, cung cấp hệ thống lọc nước, thiết bị y tế, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế xã, triển khai khám bệnh và phát thuốc lưu động. Chiến dịch nằm trong khuôn khổ chương trình Nâng cao Năng lực Y tế của VCF với sự tài trợ của nhiều cá nhân, công ty và các tổ chức.

Chiến dịch “Hướng về miền Trung” được VCF triển khai từ tháng 10/2020, kêu gọi chung tay giúp đỡ người dân ở các địa phương này, đã quyên góp thành công hơn 4,8 tỷ đồng (tương đương 209.000 USD) và đã thực hiện giai đoạn 1 bằng việc cứu trợ khẩn cấp cho 12.000 người dân Quảng Bình và Quảng Trị với thực phẩm và nhu yếu phẩm cơ bản ngay trong tháng 11/2020.

Quảng Nam là một trong các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nghiêm trọng năm 2020 và trong đó, Nam Trà My, huyện miền núi thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh đã hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất: toàn huyện có 18 người chết, 14 người mất tích, 33 người bị thương, 84 nhà dân bị sụp đổ, vùi lấp; 718 hộ có nhà bị tốc mái; chi phí khắc phục thiệt hại ước tính lên đến 250 tỷ đồng – theo báo cáo nhanh của UBND huyện. Bão lũ cũng đã phá hủy phần lớn Trung tâm y tế huyện và 10 trạm y tế xã – vốn phục vụ cho gần 30.000 người dân tại địa phương, trong đó có khoảng 15.000 trẻ em dưới 20 tuổi. Các cơ sở y tế này đều đang bị hư hỏng nặng không thể đáp ứng đủ yêu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong khi những người sống sót đã và đang chịu rất nhiều tổn thương về thể chất và tinh thần cùng với nguy cơ mắc bệnh về hô hấp, tiêu chảy, suy giảm miễn dịch…

VCF đã quyết định thực hiện giai đoạn 02 của chiến dịch “Hướng về miền Trung” từ quý 01/2021, tập trung vào việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng y tế và thực hiện các buổi khám sức khỏe lưu động tại huyện Nam Trà My.

Bên cạnh ưu tiên sửa chữa trạm y tế tại xã Trà Cang – nơi chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất sau 02 vụ sạt lở và trạm y tế các xã Trà Don và Trà Leng, VCF cũng nỗ lực để trang bị bộ dụng cụ y tế, hệ thống lọc nước, phòng khám lưu động và triển khai chương trình đào tạo nâng cao năng lực y tế cho tất cả 11 cơ sở y tế của huyện.

VCF sẽ triển khai 02 đợt khám lưu động và phát thuốc miễn phí, bao gồm khám nhi, tim mạch, tiêu hóa, hô hấp và chấn thương… cho người dân các xã thuộc huyện Nam Trà My với sự hỗ trợ tình nguyện của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng và sự tài trợ của Roche Việt Nam. Các bệnh nhân cũng sẽ được theo dõi y tế cần thiết để đảm bảo kết quả chăm sóc sức khỏe tích cực trong lâu dài.

Thanh Nhàn

Tags

XEM THÊM

Close