Văn hóa thể thao

Lóng lánh Xuân về

Khi mùa Xuân đang “theo chân” những cô gái, chàng trai về tới con suối đầu làng, chúng tôi về khu Lóng, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn nơi sinh sống chủ yếu đồng bào dân tộc Dao. Những năm gần đây nhờ có Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, diện mạo nơi đây đã có nhiều khởi sắc, đồng bào đã được đón những mùa Xuân no ấm.  

Trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Phùng Sinh Quyên – dân tộc Dao, Bí thư chi bộ phấn khởi nói: “Từ năm 2018 đến năm 2020, con đường “ý Đảng, lòng dân” dài hơn 7km nối vào tận khu, được Nhà nước đầu tư đã tạo thuận lợi cho người dân địa phương, nhất là gần 80% đồng bào dân tộc Dao, hơn 20% đồng bào dân tộc Mường nơi đây có điều kiện làm kinh tế, đặc biệt là phát triển kinh tế đồi rừng. Ngoài đường giao thông, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng điểm lẻ trường tiểu học, mầm non và nhà văn hóa để các cháu đi học, người dân có nơi sinh hoạt…”.

long-5-1612857535

Đường về khu Lóng.

Được biết, từ tháng 5-2020, Dự án cấp điện nông thôn do Sở Công thương làm chủ đầu tư triển khai thực hiện đưa điện lưới Quốc gia vào từng hộ và được cấp miễn phí đồng hồ, cầu dao, dây, đui và bóng đèn cho bà con. Có đường đã trải nhựa, bê tông cứng hóa, được sử dụng điện lưới Quốc gia với chất lượng ổn định liên tục, bà con mừng lắm, có thêm điều kiện tiếp cận các kiến thức mới, tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng phát triển sản xuất, phục vụ sinh hoạt, dần ổn định và nâng cao đời sống.

Khu vốn ít đất sản xuất lại manh mún và xa nơi ở nên nếu chỉ độc canh cây lúa thì đời sống rất khó khăn. Được tuyên truyền, vận động, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, không ỷ lại, nhiều năm nay đồng bào dân tộc Dao, Mường khu Lóng luôn cố gắng để cuộc sống ngày càng tốt hơn. Cùng với sản xuất lúa, bà con còn tích cực trồng rau màu, chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà… để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, vận động nhau đầu tư mua gần 40 máy cày, bừa, xay xát, cắt cỏ… để phục vụ sản xuất. Không chỉ thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bà con nơi đây còn cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực xây dựng đời sống văn hóa mới, nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của bà con dân bản đã có nhiều khởi sắc.

long-6-1612857535
Ở khu Lóng hôm nay, nhiều ngôi nhà mới đã mọc lên, minh chứng cho sự phát triển, đổi thay của vùng quê miền sơn cước.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của khu giảm từ gần 40% năm 2016 xuống còn 19,6% năm 2020, nâng tỷ lệ hộ khá tăng lên 34,4%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, người dân thắt chặt tình đoàn kết, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và quy định của địa phương.

Cùng với niềm vui có đường, có điện, Xuân này bà con dân tộc Dao khu Lóng còn thêm niềm vui mới, số hộ thoát nghèo cao, nhiều hộ vươn lên khá giàu từ phát triển kinh tế đồi rừng, xây nhà mới khang trang rộng rãi, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng nâng lên, trẻ em được có điều kiện học cao hơn… Trong tương lai không xa, khu Lóng – nơi xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn sẽ có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, để đời sống người dân nơi đây tiếp tục thay đổi rõ nét, cái nghèo dần bị đẩy lùi, nhiều ước mơ của học sinh được chắp cánh, giúp người dân có thêm động lực vươn lên ổn định cuộc sống.

Mùa xuân mới đang về. Cùng với niềm vui đón Xuân, năm nay người dân vùng cao khu Lóng – vùng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn có cuộc sống mới nhiều niềm vui hơn. Mùa Xuân mang đến mỗi nhà sự ấm áp, bình yên và đầy ắp tiếng cười với niềm vui đón Xuân và một cái Tết thêm đủ đầy, viên mãn, thêm ý nghĩa hơn.

Theo/baophutho.vn

Tags

XEM THÊM

Close