Du lịch

Hội nghị du lịch Hà Giang: sức hút tự nhiên từ vẻ đẹp hoang sơ

Chiều ngày 17/07/2020; không khí ngày thứ ba của Ngày hội Du lịch TP.HCM 2020, hội nghị Kích cầu Du lịch nội địa đến Hà Giang thu hút hơn 150 doanh nghiệp du lịch tham gia ký kết hợp tác, thảo luận góp ý nhằm xây dựng một môi trường du lịch Hà Giang hoàn mỹ hơn – bản sắc hơn – đam mê hơn về vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc. Có thể nhìn nhận đây là một trong 03 hội nghị kích cầu du lịch tại Ngày hội thu hút và góp ý sôi nổi nhất, chỉ vì Hà Giang đáng được đến để đam mê.

Với phần nội dung thảo luận, ông Vũ Thế Bình – Chủ tịch  Hiệp hội Lữ hành Việt Nam đã đưa ra nhận định và gợi ý cho khách tham dự đóng góp cho sự phát triển của Hà Giang như: trên 10 dự án đầu tư phát triển du lịch của Hà Giang, liệu có thu hút nhà đầu tư và khách du lịch không? Hà Giang sẽ có những chính sách gì để hỗ trợ cho phát triển du lịch Hà Giang? Từ khi Hà Giang được công nhận công viên địa chất toàn cầu – công viên địa chất Đồng Văn đã giúp Việt Nam phát triển thêm 02 công viên địa chất ở Cao Bằng và Đak Nông, vậy Hà Giang sẽ làm gì để chứng minh được công viên địa chất Đồng Văn là thế manh nhất…Tuy nhiên cũng thừa nhận, Hà Giang là một trong những tỉnh có chiến lược quảng bá xúc tiến du lịch có hiệu quả nhất, ngoại trừ TP.HCM và Hà Nội.

Sau phát pháo gợi ý của ông Vũ Thế Bình, nhiều doanh nghiệp có tâm huyết đưa khách du lịch đến Hà Giang đã có những góp ý cụ thể và chân tình dành cho du lịch Hà Giang.

SaigonTourist nhận định về du lịch hà Giang: dịch vụ tổ chức thiếu chuyên nghiệp, chưa bài bản…cần mở lớp tập huấn. Vào những ngày cao điểm thiếu phòng cho khách đoàn nên không tổ chức tour được, việc quảng bá du lịch trên trang website địa phương không cập nhật thông tin thường xuyên. Các chương trình lễ hội, tỉnh Hà Giang cung cấp sớm để các công ty lữ hành lên chương trình bán tour cho khách nội địa và nước ngoài…Mặc dù còn một số điểm hạn chế nhưng hàng năm, SaigonTourist đưa khách du lịch lên Hà Giang tăng trưởng 20%/năm.

Vietravel chia sẻ: trong 03 đưa khách du lịch đến Hà Giang, bình quân mỗi năm tăng 45%, 100% khách đi du lịch Hà Giang về đều nhận xét Hà Giang đẹp về cảnh quan – con người – văn hóa. Tuy nhiên; du lịch Hà Giang vẫn chưa khai thác hết tiềm năng vốn có, bởi cơ sở hạ tầng phục vụ cho khách đoàn còn thiếu, chủ yếu phục vụ khách lẻ. Thiếu dịch vụ vui chơi về đêm cho khách du lịch như: phố đi bộ, khu ẩm thực đêm…Nói về hành trình từ miền Bắc – miền Nam – miền Trung đến Hà Giang là quá xa nhưng thiếu điểm dừng chân nghỉ ngơi và mua sắm. Một điều đáng chú ý là tỉnh Hà Giang nên tạo thêm du lịch liên kết vùng, để đưa khách từ Sa Pa xuống Hà Giang.

Haha Travel xin ý kiến hỗ trợ: là đơn vị tổ chức tour chuyên sâu về Hà Giang, tháng 06/2020, dù trong mùa dich Covid-19 nhưng Haha Travel đã đưa 100 khách du lịch lên Hà Giang. Dù chương trình hấp dẫn nhưng đơn vị vẫn phải gặp một số sự cố tại địa phương như: tại điểm tham quan Sông Nho Quế, bến thuyền chật hep, trơn trợt đã làm du khách té ngã, làm cuộc khám phá di sản bị “phá sản”. Chỉ mong chính quyền địa phương hỗ trợ tay vịnh, bậc tam cấp…tại bến thuyền để đỡ té ngã. Với khoảng 20 km từ Đồng Phú đến Đồng Văn, thật sự vất vã, vì không qua Nhà Vương hoặc từ đoạn đường từ Ngã ba đường Thượng đến Đồn Pháp, mùa mưa nước ngập, nếu đoàn đến đó 10 giờ sáng gặp nước ngập thì đến 15 giờ nước mới rút thì vất vả thật, du khách không có cơm để ăn…Mong chính quyền địa phương nghiên cứu khắc phục, giúp các đơn vị lữ hành bớt khó khăn khi đưa khách du lịch đến Hà Giang

Nhìn chung; kích cầu thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch nội địa là thị trường mục tiêu, khích lệ người dân đi tham quan du lịch tới Hà Giang, giúp nâng cao tình yêu quê hương đất nước, hướng về vùng cao, biên giới thông qua các chương trình du lịch…đến Hà Giang là điều khích lệ.

Vì vậy mà tỉnh Hà Giang đã huy động các nguồn lực xã hội hóa; gắn với vai trò và trách nhiệm của các doanh nghiệp, người dân và du khách trong việc xây dựng hình ảnh du lịch Hà Giang thân thiện mến khách. Đồng thời đưa ra nhiều chương trình kích cầu du lịch nội địa như:

Từ 01/6/2020 đến ngày 31/12/2020; doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình kích cầu du lịch nội đia sẽ được ưu tiên hướng dẫn, tạo điều kiện tiếp cận và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ về tháo gỡ khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19 trên các lĩnh vực như: tín dụng, thuế, điện năng và các nội dung khác theo quy định hiện hành.

Các đơn vị ký kết hợp tác

Được cập nhật thông tin, hình ảnh quảng bá giới thiệu trên cổng thông tin điện tử của ngành, Cổng thông tin du lịch thông minh của tỉnh. Được hỗ trợ tạo điều kiện tham gia các chương trình xúc tiến quảng bá của ngành tại các thị trường tiềm năng. Được tuyên dương nhân dịp tổ chức tổng kết cuối năm hoặc các sự kiện của ngành đối với các đơn vị có nhiều hoạt động tích cực, năng động tham gia chương trình kích cầu du lịch năm 2020.

Hà Giang còn đưa ra chương trình khảo sát xây sựng sản phẩm du lịch, kích cầu du lịch nội địa đến với Hà Giang như: chương trình du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang”. Nội dung bao gồm: màn sử thi tái hiện quá trình kiến tạo di sản văn hóa ruộng bậc thang, với chủ đề “Tinh hoa bậc thang vàng”. Tái hiện Không gian chợ phiên vùng cao, tại huyện Hoàng Su Phì, từ ngày 25 đến ngày 27/9/2020. Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VI năm 2020, ngày 14/11/2020, với chủ đề “Hoa trên đá”.

Thanh Nhàn

Tags

XEM THÊM

Close