Y tế

Hướng đến kỷ niệm: Ngày thế giới tôn vinh những người hiến máu

Ngày 14/06 là “Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu”; mục đích kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng ghi nhận và tôn vinh những việc làm cao cả của những người hiến máu.

Ngày 14/06/2004; để cảm ơn và khuyến khích những người hiến máu tình nguyện, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội truyền máu quốc tế và Hiệp hội những người hiến máu thế giới đã tổ chức tri ân những người hiến màu. Ngày 14/6 cũng là ngày sinh của giáo sư người Áo – Karl Lendsteiner, người đầu tiên phát hiện ra hệ thống nhóm máu ABO vào năm 1900. Khám phá của ông đã giúp mang lại một bước tiến quan trọng trong lịch sử truyền máu của loài người

Máu được dùng để truyền cho những bệnh nhân bị mất máu cấp tính và thiếu máu mãn tính. Nếu không có máu để truyền kịp thời, tính mạng của bệnh nhân có thể bị nguy hiểm. Máu là loại thuốc quý chỉ có được từ người cho máu, không thể sản xuất và không thể thay thế bằng bất kỳ chất nào khác.

“Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp”; ngoài những lợi ích về tinh thần như: tình nguyện, giúp đỡ người bệnh, máu không được mua bán, tuy nhiên người hiến máu có các quyền lợi khi tham gia hiến máu tình nguyện mà Bệnh viện Đa khoa Trung ương và các Trung tâm Truyền máu khu vực trên toàn quốc đang thực hiện theo Khoản 02 và 04, Điều 04 Thông tư 17/2020 / TT-BYT ngày 12 tháng 5 năm 2020.

Việc hiến máu phải được tổ chức thường xuyên, liên tục hàng ngày, hàng tuần để đảm bảo cung cấp máu đầy đủ, kịp thời cho các bệnh viện thực hiện cấp cứu và duy trì hoạt động điều trị. Vì máu có thời gian lưu trữ ngắn, khoảng 01 tháng. Do đó, máu lấy từ cơ thể người cho không thể lưu giữ mãi mãi mà chỉ có thời hạn nhất định tùy theo từng loại thành phần máu. Chế phẩm tiểu cầu bảo quản ở 20-240C trong 05 ngày; Chế phẩm hồng cầu bảo quản ở 40C trong 35 ngày hoặc 42 ngày nếu thêm chất bảo quản…

Trong quá trình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lượng máu dự trữ trong các ngân hàng máu của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đã có lúc giảm đến mức báo động. Tuy nhiên, ngay khi UBND TP.HCM ban hành Công văn số 1798 ngày 3/6/2021, đã có rất nhiều người tham gia hiến máu tại các điểm hiến máu cố định và lưu động.

Những ngày qua, người dân TP.HCM đã nhiệt tình tham gia hiến máu, tình hình tiếp nhận máu đã trở lại bình thường. Hiện nay, việc cấp phát máu tại Ngân hàng máu đã đi vào ổn định, đảm bảo đáp ứng nhu cầu truyền máu và các chế phẩm máu của các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM. Mỗi ngày Ngân hàng máu tiếp nhận 1.000 – 1.200 túi máu. Đến nay, lượng máu trong kho đạt hơn 7.500 túi, đủ cung ứng cho hơn 150 bệnh viện toàn TP.HCM.

Hiến máu cứu người thuộc nhóm hoạt động y tế thiết yếu, cấp bách nên không nằm trong danh mục hạn chế đối với mọi người. Người hiến máu có thể là những người nổi tiếng, những người quan trọng trong xã hội, hoặc những người bình thường nhất.

Nhưng đối với người bệnh, những người hiến máu tình nguyện mới là những anh hùng hy sinh thực sự.

Thanh Nhàn

Tags

XEM THÊM

Close