Y tế

UPNT sẽ phối hợp đào tạo nhân viên – giảng viên y tế với : Trung tâm Mutualiste de Kerpape

Ngày 08/9/2021; Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (UPNT) đã có buổi giao lưu trực tuyến với Trung tâm Phục hồi chức năng KERPAPE của Pháp (Trung tâm Mutualiste de Kerpape), bàn về chương trương hợp tác –  chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo nhân viên y tế và giảng viên cho UPNT. Chương trình dự kiến diễn ra vào ngày 10/11/2021, hình thức trực tuyến tại chỗ và  cấp chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp trong giai đoạn về sau.

Tham dự buổi trao đổi này có sự tham gia của: Hiệu trưởng UPNT – PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp, đại diện Ban lãnh đạo và đơn vị Đào tạo Phòng khám đa khoa UPNT, Hiệp hội APPEL – Lorient – Việt Nam – Giáo sư Gildas Tréguier, Trung tâm Phục hồi Chức năng Kerpape (Trung tâm Mutualiste de Kerpape) và Tập đoàn Bệnh viện Bretagne Sud (Lorient) – Pháp, đại diện Hợp tác Quốc tế  phía Việt Nam và Pháp.

Nội dung cuộc họp: cập nhật, trao đổi tình hình dịch bệnh từ phía 02 nước Việt Nam và Pháp. Khẳng định cam kết trong hợp tác đào tạo chuyển giao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực phục Hồi chức năng tim mạch – hô hấp đặc biệt trong bối cảnh hậu covid. Bàn luận xây dựng chương trình đào tạo tập huấn trực tuyến Pháp – Việt dự kiến khởi động vào tháng 11/2021.

      Trung tâm Mutualiste de Kerpape 

Đôi nét về Trung tâm Mutualiste de Kerpape:

Kerpape là một Trung tâm tương hỗ lâu dài để phục hồi chức năng, là một trung tâm dân cư và chăm sóc người khuyết tật nằm ở Ploemeur, gần Lorient, ở Morbihan nước Pháp. Trung tâm Mutualiste de Kerpape là một cơ sở sau điều trị và phục hồi chức năng (SSR), chuyên về phục hồi chức năng và phục hồi chức năng cũng như y học vật lý và phục hồi chức năng (MPR). Ngoài ra còn phục hồi chức năng, phục hồi chức năng và chăm sóc hòa nhập xã hội, nghề nghiệp và là trường học nhằm dành cho người lớn và trẻ em bị rối loạn cơ xương, rối loạn thần kinh và cơ, rối loạn tim mạch, hô hấp và bỏng nặng.

  Trung tâm Mutualiste de Kerpape 

Mối quan hệ với Việt Nam:

Trung tâm Mutualiste de Kerpape đã thực hiện mối quan hệ đối tác với các hoạt động chung hơn 25 năm với Hiệp hội APPEL và hỗ trợ Việt Nam, trong đó có UPNT.

Chính vì vậy mà Hiệu trưởng UPNT mong muốn thực hiện mối quan hệ hợp tác Pháp – Việt; trong lĩnh vực phục hồi chức năng tim – hô hấp, là một trong những ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam và tại Phòng khám Đa khoa UPNT, tập trung đối tượng là những bệnh nhân sống sót sau hồi sức Covid-19 (đã qua giai đoạn cấp tính) và chủ yếu nhằm giải quyết các mặt nội khoa, vật lý trị liệu, tổ chức mạng lưới chăm sóc..

Hiệu trưởng UPNT – PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh  Hiệp đã có thư gửi đến Trung tâm Mutualiste de Kerpape: là một trong những trung tâm tốt nhất tại Pháp, chúng tôi chân thành hoan nghênh  sự giúp đỡ của trung tâm trong việc chia sẻ kinh nghiệm cho đào tạo các nhân viên y tế và giảng viên trường UPNT. Việc đào tạo này có thể được thực hiện trực tuyến và mong được bắt đầu khá nhanh chóng ở giai đoạn đầu và đào tạo tại chỗ với việc cấp chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp trong giai đoạn về sau. Trong khi chờ phản hồi từ Trung tâm; chúng tôi hy vọng sẽ sớm gặp lại bạn tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất khi tình hình cho phép. Xin trân trọng cảm ơn về những điều tốt đẹp dành cho những bệnh nhân Việt Nam mắc bệnh Covid-19. Việt Nam cũng giống như phần còn lại của thế giới, đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và hiện đang ở trong tình trạng khó khăn và phức tạp. UPNT đã đóng góp cùng với các đơn vị khác tại TP.HCM trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của vi rút cũng như trong việc chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Nhiều bệnh nhân của chúng tôi đã có thể sống sót sau thời gian nằm viện chăm sóc đặc biệt và để lại những di chứng nghiêm trọng và kéo dài, đặc biệt là về hô hấp và tim mạch./.

Lê Năm

XEM THÊM

Close