Văn hóa thể thao

Sắc thái mới của gốm nghệ thuật Việt Nam

Triển lãm “Gốm nghệ thuật Việt Nam – 2021”, do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì tổ chức, diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), từ ngày 20 đến 27/10/2021.

Đây là triển lãm chuyên đề giới thiệu những tìm tòi, sáng tạo của các tác giả trong cả nước với nghệ thuật gốm, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật gốm trong đời sống đương đại.

Sau hơn 4 tháng phát động triển lãm, Ban tổ chức đã nhận được 278 tác phẩm của 120 tác giả thuộc 25 tỉnh, thành phố gửi tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn 107 tác phẩm, bộ tác phẩm của 56 tác giả để trưng bày triển lãm thuộc các loại hình gốm nghệ thuật và gốm ứng dụng.

Theo nhận định của Hội đồng nghệ thuật, triển lãm lần này diễn ra trong bối cảnh phức tạp và khó khăn do dịch Covid-19 gây ra nên chưa thể tập hợp, giới thiệu được đầy đủ thành quả sáng tạo của các nghệ sĩ, nghệ nhân gốm trên cả nước. Nhưng các tác phẩm được chọn trưng bày đã thể hiện được sắc thái mới, cởi mở và phong phú, có chất lượng tốt, xứng đáng đại diện cho nghệ thuật gốm Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh tác phẩm gốm nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc với cách tiếp cận chất liệu và hình thức đa dạng, mới mẻ, triển lãm còn có nhiều tác phẩm gốm ứng dụng của nghệ nhân từ các làng nghề gốm cổ truyền. Nhiều tác phẩm giàu ý tưởng nghệ thuật, có nội dung xã hội, triết lý nhân sinh sâu sắc, có cấu trúc điêu khắc rõ rệt, đồng thời mang giá trị thẩm mỹ cao.

Một số tác phẩm tiêu biểu tại triển lãm:

“Di sản sông Hồng 2” – Phạm Hà Hải

“Bình 1” – Đoàn Thị Thu Hương

“Câu chuyện trẻ thơ” – Lê Văn Khuy

“Uyên ương” – Nguyễn Thu Thủy

 “Hà Nội trong tôi” – Nguyễn Danh Tú

Theo/hanoimoi.com.vn

Tags

XEM THÊM

Close